Học phí làm bằng đại học bao nhiêu

giang-duong-dai-hoc
giang-duong-dai-hoc

Đó là con số vừa được đưa ra tại hội nghị về tự về học phí làm bằng đại học và trách nhiệm xã hội của cơ sở giáo dục đại học.

Tại hội thảo “Tự chủ đại học – cơ hội và thách thức” do Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức ngày 30/9, TS Nguyễn Trường Giang, Vụ Tài chính Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) đánh giá nghị quyết số 77 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với 12 cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017 đã có những thành công bước đầu khi thực hiện.

Theo TS Giang, mức học phí nhà nước quy định chưa đảm bảo bù đắp đủ chi phí hoạt động cần thiết của cơ sở đại học công lập. Mặt khác, cơ chế học phí và phân bổ ngân sách Nhà nước làm giảm khả năng huy động các nguồn lực từ xã hội cho phát triển giáo dục đại học, phân tán và bình quân hóa việc hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho các đối tượng người học có mức thu nhập cao, thấp khác nhau.

lam bang dai hoc
lam bang dai hoc

Do vậy, TS Giang cho rằng, việc đổi mới cơ chế hoạt động, nâng cao quyền tự chủ của các cơ sở đại học công lập gắn với với tự chủ tài chính theo nghị định 77 của Chính phủ sẽ tăng nguồn tài chính, bù đắp đủ chi phí đào tạo, giảm bao cấp từ ngân sách Nhà nước.

Căn cứ Quyết định phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Thủ tướng, các trường đã ban hành quyết định mức học phí cụ thể đối với từng ngành, nghề, đảm bảo chương trình đào tạo theo nhu cầu người học và chất lượng đào tạo, đảm bảo mức học phí bình quân (của chương trình đại trà) tối đa bằng mức trần học phí đã được chính phủ phê duyệt.

Theo đó, mức học phí lam bang dai hoc bình quân của các trường trong năm 2015 là 13 triệu đồng/sinh viên. Trong đó, mức học phí cao nhất là ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM với 14,5 triệu đồng/tháng và mức thu học phí thấp nhất là ĐH Hà Nội: 7,8 triệu đồng/tháng.

giang-duong-dai-hoc
giang-duong-dai-hoc

TS Nguyễn Trường Giang cho rằng cần lưu ý việc cho phép các trường được tự quyết định mức thu học phí không có nghĩa các trường có thể tùy tiện tăng học phí không có giới hạn.

“Việc tăng học phí phải gắn liền bù đắp chi phí đào tạo hợp lý, tăng chất lượng đào tạo và phải công khai, minh bạch cơ chế thu, sử dụng học phí. Chấp nhận cạnh tranh lành mạnh giữa các trường theo hướng nâng cao chất lượng với mức học phí hợp lý”, TS Giang cho biết thêm.

2015 là năm đầu tiên các trường thực hiện phương án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động. Trong đó, sinh viên khóa mới được áp dụng mức học phí tính đủ chi phí đào tạo cao gấp khoảng 2 lần so với mức học phí của các cơ sở đại học chưa thực hiện đề án thí điểm.

Đây là áp lực rất lớn đối với các trường trước thời điểm tuyển sinh, mức học phí cao so với mặt bằng sẽ không thu hút đủ sinh viên cần thiết nhập học. Tuy vậy, thực tế cho thấy trong năm 2015, các trường đã thực hiện tuyển sinh đủ chỉ tiêu được Bộ GD&ĐT thông báo. Điểm xét tuyển đầu vào các trường này vẫn thuộc nhóm cao.

“Điều này cho thấy việc tính đủ chi phí đào tạo seo trong học phí, nâng cao mức học phí so với hiện hành không phải nhân tố quyết định đến sự lựa chọn của người học mà chất lượng giáo dục đào tạo mới giữ vai trò quyết định”, TS Giang nhận định.

Xem thêm dịch vụ phí làm bằng đại học giá rẻ

Bài viết liên quan

 • Hướng dẫn làm bằng đại học tại TPHCM uy tín nhanh chóng

  Hướng dẫn làm bằng thật 100% giá rẻ uy tín tphcm

  Đối với xã hội phát triển hiện nay, yêu cầu về trình độ bằng cấp luôn được đặt ra trong tiêu chí lựa chọn ứng […]

 • Dịch vụ làm bằng giả ở Hà Nội uy tín giá rẻ

  Dịch vụ làm bằng đại học , cao đẳng uy tín giá rẻ ở tphcm

  Chúng tôi cung cấp Dịch vụ làm bằng đại học , cao đẳng uy tín giá rẻ ở tphcm và trên toàn quốc. Trong đó […]

 • Dịch vụ làm bằng đại học uy tín , giá rẻ tại Hà Nội

  Dịch vụ làm bằng đại học uy tín , giá rẻ tại Hà Nội

  Dịch vụ làm bằng đại học, làm bằng cấp 3, cao đẳng uy tín, giá rẻ chỉ từ 4 triệu. Đặc biệt có hồ sơ […]

 • LAM-BANG-DAI-HOC-GIA-RE3

  Dịch vụ làm bằng giả ở Hà Nội uy tín giá rẻ

  Dịch vụ làm bằng đại học uy tín , giá rẻ tại Hà Nội Dịch vụ làm bằng giả tại hà nội chuyên nghiệp rất […]

About lambangdaihoc 344 Articles
#1 DỊCH VỤ CHÚNG TÔI CHUYÊN NHẬN LÀM CÁC LOẠI BẰNG CẤP, CHỨNG CHỈ NHƯ SAU: Nhận làm bằng Đại Học, Tiến Sĩ, Thạc Sĩ, Cao Đẳng, Trung Cấp, Cấp 3. Bằng bao gồm đầy đủ: Bảng Điểm, Công Chứng Đầy Đủ Giống thật 100%, mộc nổi giáp lai hình, tem 7 màu 6 cánh. NẾU LÀM KHÔNG GIỐNG KHÔNG LẤY TIỀN. KHÔNG LẤY TIỀN CỌC TRƯỚC . NHẬN LÀM BẰNG ĐẠI HỌC GIÁ RẺ TPHCM 0937 905 444. Cung cấp các dịch vụ làm bằng đại học giá rẻ ☝☝ 0937 905 444 toàn quốc cho. Dịch Vụ Làm Bằng Đại Học giá rẻ Uy Tín.