Nghẹt thở mùa hè của bé

lam bang dai hoc
lam bang dai hoc

TTO – Hết học sáng, học chiều, học thêm, học chính khóa trong năm, đến mùa hoa phượng nở học sinh lại phải cắp sách đi học hè.

Nhiều người lo lắng đặt vấn đề liệu học sinh có được hưởng những năm tháng mùa hè tuổi thơ đúng nghĩa không hay với áp lực học tập như vậy?

Phụ huynh nói gì?

Lý giải về việc tại sao gửi con đi học hè, chị V.T. (Q.3, TP.HCM) cho rằng nỗi khổ của các bậc phụ huynh là con cái nghỉ hè nhưng cha mẹ vẫn phải đi làm. Nếu không cho con đi học thì để ở nhà ai trông?

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng thà để con đến trường học tập nhiều điều bổ ích còn hơn suốt ngày ở nhà chơi game, xem tivi.

Bên cạnh việc cho con đi học hè vì sợ con ở nhà không ai quản lý, nhiều gia đình còn chọn giải pháp gửi con vào trường vì phí tham gia các trại hè, các lớp học kỹ năng sống hiện nay còn đắt đỏ.

Học hè là nhu cầu xã hội?

Theo thạc sĩ (ThS) tâm lý Lê Thị Minh Hoa, sự lo lắng của phụ huynh là hoàn toàn chính đáng.

Trong dịp hè, nếu phụ huynh bỏ các con ở nhà để đi làm thì thường có tâm lý không yên tâm, lo sợ các mối nguy hiểm bủa vây xung quanh con.

Nhiều phụ huynh lại cho rằng nếu không cho con học trước kiến thức trong dịp hè thì vào năm học con sẽ không theo kịp các bạn đã được học trước.

Tuyển sinh hệ cao đẳng: Bối rối giữa các luậtTheo các chuyên gia, sự hợp nhất nói trên tạo sự nhất quán trong hệ thống, giải quyết được tình trạng chồng ché
Tuyển sinh hệ cao đẳng: Bối rối giữa các luậtTheo các chuyên gia, sự hợp nhất nói trên tạo sự nhất quán trong hệ thống, giải quyết được tình trạng chồng ché

Tuy nhiên theo ThS Lê Hoàng Giang – giảng viên Viện nghiên cứu giáo dục (ĐH Sư phạm TP.HCM), phụ huynh không nên cho học sinh học trước chương trình trong dịp hè, bởi việc này khiến các giáo viên khi vào năm học không thể đánh giá đúng năng lực thực chất của mỗi em.

Không những thế, việc học trước còn khiến các em chủ quan, ít quan tâm đến chuyện học trên lớp vì cho rằng kiến thức này mình đã biết rồi.

Bên cạnh đó ThS Lê Hoàng Giang cũng cho rằng việc dạy trước chương trình là không đúng quy định, vì chương trình học phải được đảm bảo dạy theo đúng tiến độ trong năm học.

“Chương trình SGK hiện nay mang tính pháp lệnh, giáo viên phải dạy đúng tiến độ chứ không thể dạy trước hay sau. Trường nào, giáo viên nào tổ chức dạy trước chương trình mà bị Bộ Giáo dục – đào tạo phát hiện thì chắc chắn bị kỷ luật” – ThS Lê Hoàng Giang cho biết.

Mùa hè cho trẻ học gì?

Theo GS, tiến sĩ, nhà giáo nhân dân Nguyễn Võ Kỳ Anh – viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người, sự phát triển của một đứa trẻ cần phải toàn diện về các mặt: ngôn ngữ, toán học, không gian – thị giác, âm nhạc, thể chất, tương tác xã hội…

Do vậy, nếu chỉ tập trung trang bị kiến thức sẽ làm các em gặp nhiều áp lực không cần thiết, bên cạnh đó còn phát triển thiếu toàn diện.

Nếu phụ huynh muốn cho con rèn luyện trong dịp hè thì nên cho các em trải nghiệm các hoạt động ở CLB, trung tâm sinh hoạt thể dục thể thao, văn nghệ… chứ không nên cho đi học kiến thức.

ThS Lê Thị Minh Hoa cũng cho rằng học sinh hiện nay quá thiếu các kỹ năng xã hội.

“Tôi dạy các lớp kỹ năng, thấy nhiều em mười mấy tuổi rồi mà không biết cầm dao, không biết nấu cơm, không biết tự chữa trị những vết thương đơn giản như bỏng, đứt tay… Vì vậy phụ huynh nếu cho con đi học hè thì nên cho các em học những lớp kỹ năng này” – ThS Hoa kể.

Theo ThS Hoa, xã hội hiện nay đang thiếu trầm trọng những hoạt động sinh hoạt hè cho học sinh.

Đội thiếu niên và Đoàn thanh niên nên tổ chức nhiều hoạt động hơn, giúp các em vui chơi trong dịp hè, có thể tổ chức các buổi cắm trại, tham quan, các lớp học kỹ năng sống… Ở địa phương có thể tổ chức những hoạt động này.

Ở góc nhìn khác, ThS Lê Thị Minh Hoa cũng cho rằng học thêm kiến thức trong dịp hè cũng không hoàn toàn là xấu, vấn đề là học thế nào cho hợp lý.

Nhiều em trong quá trình học trên lớp có thể bị hổng kiến thức ở môn này, môn kia, vì vậy trong dịp hè có thể đi học thêm những môn này để bù đắp kiến thức và kỹ năng.

“Học sao cho vừa đủ là tùy vào hoàn cảnh và năng lực của mỗi em. Tuy vậy, các em chỉ nên học những môn mình còn yếu” – ThS Hoa nói.

Theo GS Nguyễn Võ Kỳ Anh, các ban ngành chức năng cần phải hướng cho phụ huynh, giáo viên hiểu rõ vấn đề này để đáp ứng mọi nhu cầu một cách lành mạnh mà không gây tiêu cực, khó khăn trong hoạt động giáo dục.
Bạn chưa có làm bằng đại học bạn muốn sỡ hưu nó mà không có thời gian đi học, vậy tại sao bạn không nghĩ tới chuyện đi lam bang dai hoc that. Bạn muốn được nâng lương mà không thể vì bạn chưa có bằng đại học vì bạn bận đi làm nên không có thể đi hoc vậy tại sao bạn không nghĩ đến chuyện đi lam bang dai hoc tại da nang.

About lambangdaihoc 344 Articles
#1 DỊCH VỤ CHÚNG TÔI CHUYÊN NHẬN LÀM CÁC LOẠI BẰNG CẤP, CHỨNG CHỈ NHƯ SAU: Nhận làm bằng Đại Học, Tiến Sĩ, Thạc Sĩ, Cao Đẳng, Trung Cấp, Cấp 3. Bằng bao gồm đầy đủ: Bảng Điểm, Công Chứng Đầy Đủ Giống thật 100%, mộc nổi giáp lai hình, tem 7 màu 6 cánh. NẾU LÀM KHÔNG GIỐNG KHÔNG LẤY TIỀN. KHÔNG LẤY TIỀN CỌC TRƯỚC . NHẬN LÀM BẰNG ĐẠI HỌC GIÁ RẺ TPHCM 0937 905 444. Cung cấp các dịch vụ làm bằng đại học giá rẻ ☝☝ 0937 905 444 toàn quốc cho. Dịch Vụ Làm Bằng Đại Học giá rẻ Uy Tín.