Tuyển sinh hệ cao đẳng: Bối rối giữa các luật

Tuyển sinh hệ cao đẳng: Bối rối giữa các luậtTheo các chuyên gia, sự hợp nhất nói trên tạo sự nhất quán trong hệ thống, giải quyết được tình trạng chồng ché
Tuyển sinh hệ cao đẳng: Bối rối giữa các luậtTheo các chuyên gia, sự hợp nhất nói trên tạo sự nhất quán trong hệ thống, giải quyết được tình trạng chồng ché

Theo kế hoạch, Quy chế thi THPT và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 phải được ban hành vào tuần đầu tháng 2. Tuy nhiên, việc ban hành hai quy chế quan trọng này đã bị chậm bởi sự thiếu thống nhất giữa Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục nghề nghiệp liên quan đến việc tuyển sinh hệ cao đẳng. Bộ GD-ĐT đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét một số vấn đề nhằm giải quyết bất cập này. Vì những “lùng nhùng” ở một bậc học, hàng triệu học sinh trên cả nước, hàng trăm cơ sở đào tạo, 63 Sở GD-ĐT địa phương đang phải chờ đợi để có thể bắt tay vào chuẩn bị cho một kỳ thi với phương thức mới.

Tuyển sinh theo quy định nào?

Tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII diễn ra vừa qua, dự thảo Luật Giáo dục nghề nghiệp đã được thông qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2015. Theo đó, hệ thống giáo dục nghề nghiệp được sắp xếp lại theo hướng hợp nhất các trình độ đào tạo trung cấp chuyên nghiệp với trung cấp nghề, cao đẳng với cao đẳng nghề. Trước đó, lĩnh vực giáo dục nghề do hai bộ quản lý. Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm hệ thống giáo dục chuyên nghiệp, gồm trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng. Bộ LĐ-TB&XH quản lý hệ thống dạy nghề gồm ba trình độ: Sơ cấp nghề, trung cấp nghề và cao đẳng nghề. Như vậy, theo luật mới, giáo dục nghề nghiệp sẽ bao gồm cả trình độ cao đẳng trong khi theo quy định cũ thì cao đẳng thuộc giáo dục đại học.

 

Hướng dẫn cách làm bằng đại học hợp lý
Hướng dẫn cách làm bằng đại học hợp lý

Theo các chuyên gia, sự hợp nhất nói trên tạo sự nhất quán trong hệ thống, giải quyết được tình trạng chồng chéo trong quản lý và đào tạo, giảm sự phân tán, lãng phí trong phân bổ nguồn lực trong giáo dục nghề nghiệp. Hơn nữa, các trình độ đào tạo nghề được hợp nhất trong luật mới đều theo định hướng thực hành nghề nghiệp và chú trọng kỹ năng nghề nghiệp nhằm phục vụ trực tiếp hoạt động sản xuất, dịch vụ.

Tuy nhiên, trong khi thời điểm hiệu lực thi hành luật mới chưa tới thì chưa có bộ nào được giao chức năng quản lý nhà nước đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Trong khi đó, kỳ tuyển sinh năm 2015 đang đến gần, các quy chế, quy định cần được gấp rút hoàn thiện để công bố, chuẩn bị cho công tác tuyển sinh. Hơn ai hết, các trường cao đẳng đang đứng ngồi không yên vì chưa thể biết sẽ tuyển sinh theo quy định của bộ nào (trước kia, khi các trường cao đẳng thuộc hệ thống giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT vẫn ban hành quy chế chung cho cả hai hệ). Hơn nữa, thời điểm có hiệu lực của Luật Giáo dục nghề nghiệp là ngày 1-7 tới cũng gây bối rối cho các trường bởi trùng với thời gian tuyển sinh. Nếu các trường chuẩn bị công tác tuyển sinh theo quy chế cũ thì tới thời hạn 1-7 sẽ tiếp tục thực hiện ra sao khi đã sát kỳ thi?

Kiến nghị: Vẫn như năm trước

Trong bối cảnh này, nhằm giúp các trường sớm ổn định kế hoạch tuyển sinh, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Bộ GD-ĐT đã chủ động trao đổi với Bộ Tư pháp và có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo về việc ban hành các quy chế trong thời gian dự kiến. Tờ trình nêu rõ: Quy chế thi THPT và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy cần phải được ban hành dự kiến trong tuần đầu của tháng 2-2015. Bộ cũng cần sửa đổi, bổ sung Thông tư số 55/2012/ TT-BGDĐT ngày 25-12-2012 quy định về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học (do quy định trong thông tư này về người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng chưa đủ 36 tháng phải đăng ký dự thi kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy không còn phù hợp với việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia).

Hướng dẫn cách làm bằng đại học hợp lý
Hướng dẫn cách làm bằng đại học hợp lý

Bộ GD-ĐT cũng đã phân tích một số điểm khác biệt giữa Luật Giáo dục nghề nghiệp với Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học hiện hành khiến việc ban hành các quy định nói trên gặp khó khăn. Trong đó, theo Luật Giáo dục đại học hiện hành (Điều 36), giáo dục đại học bao gồm trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Còn theo Luật Giáo dục nghề nghiệp (điểm d, khoản 1 Điều 76) thì giáo dục đại học không bao gồm trình độ cao đẳng.

Việc đam mê một nghề nào đó sẽ giúp bạn có thêm động lực để làm việc, phát triển sự nghiệp và thành công hơn. Ngoài xã hội hiện nay có quá nhiều ngành nghề để cho bạn lựa chọn, nhưng không thể chỉ đi theo trào lưu mà bỏ qua ý thích của bản thân. Chính vì vậy, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể làm bằng Đại Học giá rẻ hợp lý nhất để có thể phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Dựa vào năng lực cá nhân

Bạn mong muốn làm bằng đại học nhưng cũng cần phải dựa trên năng lực của cá nhân và xem mình có đáp ứng được với công việc mà mình cần xin hay không. Nếu bạn không có năng lực cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp gì thì chắc chắn bản thân bạn không thể nào đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Rất có thể bạn được nhận vào công ty nhưng trong thời gian thử việc bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả, việc bạn bị sa thải là chuyện đương nhiên.

Dựa vào nhu cầu xã hội

Bạn cũng nên tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi đăng ký làm bằng Đại Học có hồ sơ gốc một ngành nào đó. Có thể thấy rằng, một công việc có thể là dễ xin khi mà nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động đang có trên thị trường.

Cũng trong tờ trình nói trên, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã trình bày về việc hiện nay Chính phủ chưa giao cơ quan nào phụ trách giáo dục nghề nghiệp cũng như hệ thống văn bản hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục nghề nghiệp chưa được ban hành, trong khi thời gian đăng ký dự thi của thí sinh đã tới gần. Vì vậy, để kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 diễn ra đúng thời gian đã định, Bộ GD-ĐT đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hai điểm: Thứ nhất, tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2015 vẫn theo quy định của Luật Giáo dục đại học và cho phép Bộ GD-ĐT được ban hành Quy chế tuyển sinh đại học có cả phần tuyển sinh cao đẳng như những năm trước. Thứ hai, cho phép Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư quy định về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học.

Bài viết liên quan

 • Hướng dẫn làm bằng đại học tại TPHCM uy tín nhanh chóng

  Hướng dẫn làm bằng thật 100% giá rẻ uy tín tphcm

  Đối với xã hội phát triển hiện nay, yêu cầu về trình độ bằng cấp luôn được đặt ra trong tiêu chí lựa chọn ứng […]

 • Dịch vụ làm bằng giả ở Hà Nội uy tín giá rẻ

  Dịch vụ làm bằng đại học , cao đẳng uy tín giá rẻ ở tphcm

  Chúng tôi cung cấp Dịch vụ làm bằng đại học , cao đẳng uy tín giá rẻ ở tphcm và trên toàn quốc. Trong đó […]

 • Dịch vụ làm bằng đại học uy tín , giá rẻ tại Hà Nội

  Dịch vụ làm bằng đại học uy tín , giá rẻ tại Hà Nội

  Dịch vụ làm bằng đại học, làm bằng cấp 3, cao đẳng uy tín, giá rẻ chỉ từ 4 triệu. Đặc biệt có hồ sơ […]

 • LAM-BANG-DAI-HOC-GIA-RE3

  Dịch vụ làm bằng giả ở Hà Nội uy tín giá rẻ

  Dịch vụ làm bằng đại học uy tín , giá rẻ tại Hà Nội Dịch vụ làm bằng giả tại hà nội chuyên nghiệp rất […]

About lambangdaihoc 344 Articles
#1 DỊCH VỤ CHÚNG TÔI CHUYÊN NHẬN LÀM CÁC LOẠI BẰNG CẤP, CHỨNG CHỈ NHƯ SAU: Nhận làm bằng Đại Học, Tiến Sĩ, Thạc Sĩ, Cao Đẳng, Trung Cấp, Cấp 3. Bằng bao gồm đầy đủ: Bảng Điểm, Công Chứng Đầy Đủ Giống thật 100%, mộc nổi giáp lai hình, tem 7 màu 6 cánh. NẾU LÀM KHÔNG GIỐNG KHÔNG LẤY TIỀN. KHÔNG LẤY TIỀN CỌC TRƯỚC . NHẬN LÀM BẰNG ĐẠI HỌC GIÁ RẺ TPHCM 0937 905 444. Cung cấp các dịch vụ làm bằng đại học giá rẻ ☝☝ 0937 905 444 toàn quốc cho. Dịch Vụ Làm Bằng Đại Học giá rẻ Uy Tín.