Vừa nghỉ hè đã lo tựu trường: Dạy thêm học thêm cần độc lập với nhà trường

Làm bằng đại học tại chức
Làm bằng đại học tại chức

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc cấm dạy thêm học thêm nhưng nhiều người thừa nhận yêu cầu không dạy thêm với mục đích vụ lợi cho nhà trường, giáo viên là đúng và nên thực hiện.

Có tìm hiểu thực tế mới thấy, nhiều phụ huynh rất ức chế khi buộc phải cho con mình đi học thêm chính giáo viên (GV) đã dạy con mình cả ngày ở trên lớp và cũng không thể nói lại với nhà trường.
Hỗ trợ tư vấn làm bằng đại học

 

Một phụ huynh có con học Trường THCS Việt Nam – Angiêri (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Không biết có phải chủ trương của trường hay không nhưng lớp nào GV cũng tổ chức dạy thêm ngay tại trường 4 môn văn, toán, tiếng Anh và vật lý với mức học phí 50.000 đồng/học sinh (HS)/buổi. Lớp học 2 buổi/ngày rồi nhưng hết giờ HS vẫn tiếp tục ở lại để… học thêm. Con tôi phải học chính những cô giáo đã dạy mình, vẫn cô dạy tiếng Anh đó, thầy dạy toán kia… Ngày nào cháu cũng về nhà lúc hơn 6 giờ tối, mệt phờ và chán nản”.

Theo phản ánh của nhiều ông bố bà mẹ, dù không bắt buộc học thêm nhưng trên thực tế phụ huynh không tham gia sẽ gặp đủ hệ lụy kèm theo. HS bị phê bình trước lớp vì học đuối, phụ huynh cũng bị gọi điện phàn nàn về kết quả học tập của con… Mỗi lớp có trung bình 45 HS, nhiều phụ huynh tặc lưỡi thôi thì động viên con học để giải quyết vấn đề… thu nhập của GV, để thầy cô vui vẻ hơn.

Núp bóng trung tâm

Ghi nhận của PV Thanh Niên cho thấy rất hiếm trường công lập ở Hà Nội không tổ chức dạy thêm cho chính HS của mình. Nhiều trường vẫn có thể tổ chức học 2 buổi/ngày nhưng lại dành buổi thứ hai để dạy thêm các môn toán, văn, ngoại ngữ. Không ít trường THCS như Thái Thịnh (Q.Đống Đa), Nguyễn Trường Tộ (Q.Ba Đình) thay vì xây dựng một đề án tổ chức dạy thêm, học thêm theo đúng quy định thì lại núp bóng một trung tâm bồi dưỡng văn hóa để hợp thức hóa việc dạy thêm cho chính HS của mình. Trên thực tế, dù là “trung tâm” tổ chức dạy thêm nhưng HS vẫn học chính GV của mình. Chỉ có điều, phụ huynh sẽ phải trả mức học phí cao hơn so những trường tự đứng ra tổ chức vì chịu thêm khoảng 20% chi phí “đứng tên” của trung tâm nữa.
Vấn nạn dạy thêm không chỉ xảy ra với GV ở trường công lập mà trường ngoài công lập có mức học phí cao, phụ huynh cũng không thoát khỏi nỗi ấm ức này. Một phụ huynh có con học lớp 7 Trường THCS dân lập Đoàn Thị Điểm cho biết, gia đình chọn trường dân lập để việc học của con đỡ nặng nề, nhưng GV của trường vẫn tổ chức dạy thêm cho HS của mình ở cơ sở thuê bên ngoài sau giờ học.

Thực tế, áp lực của các kỳ thi lớn như tuyển sinh vào lớp 10 và đại học khiến đa số bậc cha mẹ khó nói không với việc học thêm. Với những phụ huynh kỳ vọng cho con vào trường chuyên, trường đại học danh tiếng thì áp lực càng nặng nề. Một GV khối THPT chuyên cho rằng đề thi môn toán để tuyển HS lớp 10 nhưng độ khó lại ngang với đề thi HS giỏi của lớp 12. Cách ra đề như vậy thì không thể tránh khỏi những cuộc chạy đua cho các buổi học thêm triền miên.
Tuy nhiên, hầu hết phụ huynh có con đang học thêm đều có chung một câu trả lời, nếu được lựa chọn, họ sẽ vẫn cho con mình đi học thêm nhưng không phải theo cách như hiện nay các trường tổ chức.

Còn nặng thi cử, còn dạy thêm

Theo ông Lê Kim Long, Hiệu trưởng Trường THPT Khoa học giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, khi việc dạy 2 buổi/ngày ở trường thực sự đáp ứng được nhu cầu của người học, lớp học phân loại theo từng đối tượng cụ thể và bố trí GV phù hợp để dạy thì lúc đó việc dạy thêm sẽ không bị coi là vấn nạn nữa.

Anh Nguyễn Quốc Vương, một nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Nhật trong bài viết bàn về dạy thêm, cho rằng một khi trong giáo dục còn có sự lựa chọn dựa vào thi cử, chừng ấy sẽ còn có học thêm. Tuy nhiên, ở các nước, các hoạt động dạy thêm học thêm diễn ra độc lập với hệ thống các trường phổ thông.

Ví dụ như ở Nhật, theo quy định của luật pháp, các GV đang giảng dạy tại các trường phổ thông thuộc hệ thống giáo dục quốc dân không được phép dạy thêm hoặc làm thêm nghề phụ ngoại trừ các nghề phụ đặc biệt có tác dụng hỗ trợ hoạt động chuyên môn (nghiên cứu, viết báo, dịch thuật). Vì vậy, ở trường phổ thông sẽ không có hoạt động dạy thêm. Các hoạt động dạy thêm học thêm sẽ diễn ra ở các trường “dự bị” hoặc các trung tâm luyện thi… Phụ huynh muốn bổ túc cho con môn học nào, muốn luyện thi vào trường nào sẽ có lớp và GV phù hợp đáp ứng.

Bạn chưa có làm bằng đại học bạn muốn sỡ hưu nó mà không có thời gian đi học, vậy tại sao bạn không nghĩ tới chuyện đi làm bằng đại học. Bạn muốn được nâng lương mà không thể vì bạn chưa có bằng đại học vì bạn bận đi làm nên không có thể đi hoc vậy tại sao bạn không nghĩ đến chuyện đi làm bằng đại học giá rẻ.

Bài viết liên quan

 • Hướng dẫn làm bằng đại học tại TPHCM uy tín nhanh chóng

  Hướng dẫn làm bằng thật 100% giá rẻ uy tín tphcm

  Đối với xã hội phát triển hiện nay, yêu cầu về trình độ bằng cấp luôn được đặt ra trong tiêu chí lựa chọn ứng […]

 • Dịch vụ làm bằng giả ở Hà Nội uy tín giá rẻ

  Dịch vụ làm bằng đại học , cao đẳng uy tín giá rẻ ở tphcm

  Chúng tôi cung cấp Dịch vụ làm bằng đại học , cao đẳng uy tín giá rẻ ở tphcm và trên toàn quốc. Trong đó […]

 • Dịch vụ làm bằng đại học uy tín , giá rẻ tại Hà Nội

  Dịch vụ làm bằng đại học uy tín , giá rẻ tại Hà Nội

  Dịch vụ làm bằng đại học, làm bằng cấp 3, cao đẳng uy tín, giá rẻ chỉ từ 4 triệu. Đặc biệt có hồ sơ […]

 • LAM-BANG-DAI-HOC-GIA-RE3

  Dịch vụ làm bằng giả ở Hà Nội uy tín giá rẻ

  Dịch vụ làm bằng đại học uy tín , giá rẻ tại Hà Nội Dịch vụ làm bằng giả tại hà nội chuyên nghiệp rất […]

About lambangdaihoc 344 Articles
#1 DỊCH VỤ CHÚNG TÔI CHUYÊN NHẬN LÀM CÁC LOẠI BẰNG CẤP, CHỨNG CHỈ NHƯ SAU: Nhận làm bằng Đại Học, Tiến Sĩ, Thạc Sĩ, Cao Đẳng, Trung Cấp, Cấp 3. Bằng bao gồm đầy đủ: Bảng Điểm, Công Chứng Đầy Đủ Giống thật 100%, mộc nổi giáp lai hình, tem 7 màu 6 cánh. NẾU LÀM KHÔNG GIỐNG KHÔNG LẤY TIỀN. KHÔNG LẤY TIỀN CỌC TRƯỚC . NHẬN LÀM BẰNG ĐẠI HỌC GIÁ RẺ TPHCM 0937 905 444. Cung cấp các dịch vụ làm bằng đại học giá rẻ ☝☝ 0937 905 444 toàn quốc cho. Dịch Vụ Làm Bằng Đại Học giá rẻ Uy Tín.